Ngày 12/03/2021

Tổng hợp thông tin về ví Daedalus

Sau khi Cardano hoàn thành kỹ nguyên Shelley, một bản nâng cấp đã giúp cơ chế POS - proof of stake hay còn gọi là staking hoàn thiện. Cơ chế này mang lại lợi ít cho cả người nắm giữ ADA, người vận hành pool và hệ thống lại được đảm bảo vận hành an toàn, tính dài lâu,.. tất cả dựa vào thuật toán Ouroboros

IOHK, nhóm phát triển Cardano, đã rất nỗ lực trong việc triển khai giải thuật này nhằm giải quyết các vấn đề xung đột mà các block chain thế hệ thứ 1,2 đang đối mặt. Họ đãtriệt để vượt qua những vấn đề liên quan đến tốc độ, tính phân tán và sự bảo mật. vần đề kỹ thuật này đã tồn tại nhiều năm và có rất ít block chain đến thời điểm này có thể khắc phục được mà không phải hi sinh 1 trong 3 yếu tố trên.

3. Vài điều bạn cần nắm về Staking Cardano là gì ?

1.Khái niệm cơ bản về Cardano Staking

2.Làm sao để Cardano đạt được phi tập trung?

4. Hướng dẫn Staking từ ví Daedalus trên máy tính

5. Kiểm tra lại thông số tài khoản của bạn sau khi staking

    Theo một số cách, hệ thống Cardano Staking cũng sẽ giống như bất kỳ hệ thống Staking nào khác. Nếu bạn giữ Cardano crypto (ADA) và quyết định dùng nó để tham gia Staking, bạn sẽ kiếm được tiền trả thưởng từ số tiền bạn nắm giữ (trung bình 5% / năm). Điều này cũng giúp mạng lưới Cardano trở nên tốt hơn vì nó không làm xung đột lợi ích giữa người nắm giữ và người vận hành pool: Staking là cách người nắm giữ ADA ủy thác cho người vận hành pool để tăng cơ hội đóng block cho pool - đồng nghĩa người vận hành và người ủy thác điều được lợi ích từ phần thưởng. Nếu bạn không muốn tham gia vận hành pool, bạn có thể ủy quyền cho một Pool (không phải chuyển bất kỳ ADA cho ai hết) để được nhận phần thưởng khi pool đó tham gia đóng block. đây là một quy trình đơn giản và chỉ mất chưa đến 1 phút theo các hướng dẫn bên dưới (một lần nữa lưu ý: không chuyển ada cho bất kỳ 1 ai nếu họ nói thay mình staking - chạy xa ngay vì bạn gặp lừa đảo)

    Giải thích một lần nữa dễ hiểu hơn, quá trình staking chỉ là cách bạn vào ví Daedalus hay yotoi của mình, chọn một pool nào đó và ủy thác cái quyền được tham gia vào quá trình đóng block. Với quyền được bạn ủy thác đó, nhà vận hành pool có cơ hội đóng block cao hơn. Điều này đồng nghĩa bạn và họ điều nhận được phần thưởng là ADA gia tăng. Nếu càng nhiều người vì lợi ích nhận thưởng này sẽ tham gia staking càng nhiều, sẽ có nhiều pool hơn được đầu tư để vận hành. Đồng nghĩa là hệ thống sẽ có rất nhiều pool cùng chạy - tính phi tập trung sẽ nâng cao, tạo sự bền vững tuyệt đối cho hệ thống. Tính đến thời điềm viết bài này, Cardano đã vận hành 2,400 pool, so với đối thủ ETH chỉ có 21 pool.  

    Cuối cùng, việc staking chỉ là ủy thác cái quyền và không bao giờ số ADA rời khỏi ví của bạn, tức bạn không gửi bất kỳ số ADA mình có cho ai hết. Tính năng an toàn này khiến Cardano khác biệt với nhiều đối thủ cạnh tranh.

1. Khái niệm cơ bản về Cardano Staking

Cardano có một vài cách để đảm bảo rằng các Pool của nó không tích lũy quá nhiều sức mạnh tập trung.

Thứ nhất, các nhóm Staking Cardano sẽ được cung cấp phần thưởng thấp hơn khi chúng lớn hơn. Điều này sẽ khuyến khích người dùng di chuyển giữa các nhóm một cách thường xuyên và điều này về mặt lý thuyết sẽ ngăn bất kỳ nhóm nào có được sự thống trị. Trong khi đó, một công cụ sắp xếp sẽ giúp người dùng tìm thấy các nhóm lợi nhuận cao nhất tại bất kỳ thời điểm nào.

Thứ hai, các nhóm staking Cardano sẽ không dẫn đến quản trị tập trung. “Các Staking Pool sẽ không tiến hành bầu chọn. Chỉ những người nắm giữ khóa genesis (khởi đầu) mới có thể bỏ phiếu ban đầu”, Câu hỏi thường gặp về Staking của Card Cardano giải thích. Về lý thuyết, điều này có nghĩa là cộng đồng nên có tiếng nói khá lớn theo hướng phát triển Cardano.

Cuối cùng, Cardano sẽ ngăn chặn việc tập trung hóa bằng cách yêu cầu các sàn giao dịch sử dụng các địa chỉ vì doanh nghiệp – Các ví này sẽ không được tham gia Staking. Về lý thuyết, các sàn giao dịch có thể chọn không sử dụng các địa chỉ này, nhưng IOHK tin rằng nếu các sàn giao dịch không tuân thủ, người dùng sẽ tìm ra và chuyển sang các sàn giao dịch hợp tác hơn. “Chúng tôi cũng có thể bắt buộc vấn đề này thông qua các phương tiện khác”, người phát ngôn của IO IOKK nói.

2. Làm sao để Cardano đạt được phi tập trung?

Nếu bạn tham gia vào một Staking Pool, bạn sẽ không cần phải kết nối internet liên tục và cũng không cần phải theo dõi 24/7 khoản staking của mình. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định vận hành một Staking Pool của riêng mình, bạn sẽ cần kết nối Internet liên tục và bạn cũng sẽ cần nhiều kỹ năng kỹ thuật khác nhau.

Bất kể sự lựa chọn của bạn là gì, bạn sẽ không cần một chiếc máy tính cấu hình mạnh hay máy đào asic chuyên dụng: không giống như khai thác (mining), việc staking không có yêu cầu về sức mạnh tính toán của thiết bị.

Staking vào Cardano không đòi hỏi một lượng số dư tối thiểu. Nếu bạn tham gia một nhóm, sẽ không có giới hạn staking tối thiểu. Hơn nữa, nếu bạn quyết định vận hành một nhóm, bạn có thể làm như vậy mà không cần sở hữu bất kỳ ADA nào – trong trường hợp này, bạn chỉ cần cung cấp các dịch vụ kỹ thuật. Để so sánh, giới hạn staking tối thiểu của Ethereum là 32 ETH (có nghĩa là, các nhóm của nó có thể cung cấp các giới hạn thấp hơn).

Lưu ý, Staking Cardano thì không cho ra một con số sinh lãi rõ ràng. Các nhà phát triển đã đề cập đến vấn đề này, nhưng một số ước tính từ cộng đồng dự đoán rằng lợi nhuận hàng năm sẽ vào khoảng 1-5%. Những con số này là đầu cơ thuần túy, nhưng chúng cũng gần như phù hợp với những gì một số blockchain khác cung cấp. Tất nhiên, giá thị trường ADA cũng sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Bây giờ, bạn có thể tham gia Staking để thu về lợi nhuận hàng năm. Bạn có muốn tăng con số 5% này lên cao hơn không? Theo dõi chúng tôi, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 1 chiến thuật "nhảy Pool" hợp lý để đẩy lợi nhuận lên cao hơn 5% đó.

3. Vài điều bạn cần nắm về Staking Cardano là gì ?

4. Hướng dẫn Staking từ ví Daedalus trên máy tính

Ủy quyền (Staking) cho ADA của bạn

Sau khi bạn đã có ví và ví của bạn đã có ADA, nhấp vào biểu tượng ở giữa trong menu bên trái để đi đến “Delegation center” và sau đó nhấp vào “Stake pools” ở đây bạn sẽ thấy tất cả những nhóm đang hoạt động. 

Tiếp đó bạn phải chọn một nhóm bạn sẽ ủy quyền / đặt cược ADA của mình cho họ.

Những lưu ý:

  Không có nguy cơ mất đồng ADA khi làm theo cách này, vì tiền của bạn sẽ không bao giờ rời khỏi ví của bạn.
Chi phí cho mỗi kỷ nguyên: Đây là một lượng ADA cố định mà nhà điều hành (nhóm bạn đang tham gia vào) sẽ nhận được và sẽ được trừ vào trong phần thưởng mà tất cả nhóm đã tạo ra.

  Biên lợi nhuận: Là sự thay đổi phần thưởng của nhóm điều hành, tỷ lệ phần trăm của tổng phần thưởng sẽ được chuyển đến cho nhóm điều hành mà bạn tham gia vào.

  Nếu bạn muốn ủy quyền cho nhiều nhóm thì hãy tạo thêm ví và làm tương tự những bước mình hướng dẫn là ok.
Một số trang tham khảo về các nhóm trong mạng cardano :
https://adapools.org/
https://pooltool.io/

Sau khi bạn đã rõ một số thông số hãy chọn nhóm mà bạn muốn ủy quyền, một hộp thông báo sẽ hiện ra, nhấn vào “Delegate to this pool” nếu bạn đồng ý. 

HÃY ỦY THÁC (STAKING) VỚI ADPL POOL GIÚP CHO CHÚNG TÔI CÓ THÊM ĐỘNG LỰC PHỤC VỤ CỘNG ĐỒNG. CÁM ƠN !

Hãy đồng ý với các lựa chọn tiếp theo cho đến khi bạn gặp thông báo chọn ví để staking. Chọn ví bạn vừa tạo ở trên từ danh sách thả xuống (hoặc ví bạn muốn) nhấp vào Tiếp tục.

Lựa chọn nhóm cổ phần bạn vừa chọn, kiểm tra kỹ mã đánh dấu của nhóm đó và nhấp vào tiếp tục. Tiếp đó, bạn phải nhập mật khẩu của ví chờ khoảng 10 giây, ở đây bạn sẽ mất một khoản phí nhỏ để hành động này kết thúc. Bạn sẽ nhận được thông báo như sau nếu thành công.

Kiểm tra phần thưởng của bạn ở phần “Delegation center” > “Rewards”. Tất nhiên điều này chỉ hiển thị phần thưởng nhận được sau khi một kỷ nguyên đã qua và không phải ngay lập tức.
Ok đến bước này là mình đã hướng dẫn bạn hoàn thành việc staking đồng ada đang có với ví Daedalus.

Nhấp vào biểu tượng ở giữa trong menu bên trái để đi đến “Delegation center”. Bạn sẽ thấy đồng ADA được ủy quyền của bạn ở đây. Nếu bạn di chuột qua ví của Shelley, bạn sẽ thấy một nút có nội dung là “Redelegate”. Sử dụng nó nếu bạn muốn thay đổi nhóm staking.

5. Kiểm tra lại thông số tài khoản của bạn sau khi staking

Copyright © 2020 Ada Plus Pool

ĐĂNG KÝ

Để lại lời nhắn cho chúng tôi

Nếu bạn có thể cùng ADPL pool chia sẻ tầm nhìn này thì hãy tham gia cộng đồng để có thể tiếp cận những người có kinh nghiệm và sự hỗ trợ của hỗ trợ của những người tận tâm và thân thiện. Bạn có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ:

1. Group hỗ trợ Telegram ADPL Pool
2. Kênh tổng hợp thông tin Youtube ADPL Pool
3. Email : adplpool@gmail.com
Lưu ý rằng: việc bất kỳ ai yêu cầu chuyển ADA qua tài khoản nào đó để staking là lừa đảo, hãy tham vấn cộng đồng trên Fimi hoặc ADPL pool

Kết nối với chúng tôi:

HÃY ỦY THÁC CHO ADPL POOL ĐỂ CHÚNG TÔI CÓ THÊM ĐỘNG LỰC PHỤC VỤ CỘNG ĐỒNG

Hướng dẫn Staking